Tại sao công việc mua bán online trên facebook ngày càng khó khăn

Tại sao công việc mua bán online trên facebook ngày càng khó khăn

Tham gia mua bán online là việc rất dễ dàng, nhưng tại sao 10 người làm chỉ có 1 thành công, chúng ta hãy đi tìm câu trả lời

Vai trò hình ảnh và thương hiệu cá nhân trong mua bán online

Để bán hàng trên mạng xã hội, thông thường người ta tận dụng thương hiệu và mối quan hệ cá nhân. Bạn có thể thấy các cô gái xinh đẹp hay chụp ảnh tự sướng, sau đó sẽ là dùng thử quần áo, mỹ phẩm để đi chơi, sinh hoạt mục đích nhiều người biết đến mình để bán hàng.

Thiết kế web chuẩn seo

Như vậy vấn đề đặt ra là người bán hàng online trên mạng xã hội phải luôn luôn thu hút nhiều người biết và quan tâm đến mình.

Người có nhiều kinh nghiệm bán hàng online sẽ làm công việc này rất tốt, nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

>> 5 cách để bán sản phẩm hiệu quả trực tuyến

Một lẽ thông thường, nơi nào tụ tập đông người, nơi đó sẽ diễn ra các hoạt động buôn bán. Trước đây, mọi người hay vào các trang rao vặt, diễn đàn mua bán để tìm kiếm thông tin. Sau đó, khi mọi người đã dần có thói quen truy cập bằng điện thoại, cùng với sự ra đời của mạng xã hội Facebook, zalo …thì việc mua bán online lại dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kết quả nảy sinh thực trạng các bạn trẻ lao vào với suy nghĩ “ tôi không cần đi học nữa, chỉ cần ở nhà tìm nguồn hàng tốt và đưa lên mạng xã hội bán”

Lúc đầu có vẻ rất thuận lợi, nhưng về sau, người khác thấy bạn bán được, họ cũng nhập hàng về bán y như bạn. Thị trường lúc này bắt đầu bị “nát” bởi lẽ cô nào cũng bán sản phẩm như nhau, hình ảnh như nhau, cách làm như nhau.

Có nghĩa là tình hình chung của các bạn trẻ là thấy một cộng đồng đã có sẵn và nhảy vào bán chứ họ không xây dựng cộng đồng cho riêng họ.

Thị trường có nhiều người bán, cạnh tranh cao thì việc mua bán online khó khăn là điều dễ hiểu.

Sau đó, người mua thấy toàn cá nhân bán hàng, không bảo đảm chất lượng, không thương hiệu và cố tình đẩy lên mạng xã hội bán. Lúc này họ bắt đầu cảm thấy khó chịu.  Đây chính là lý do tại sao kinh doanh trên Facebook không còn dễ dàng như trước nữa.

Bản thân bạn cũng không muốn nhìn thấy quảng cáo nữa, bạn chỉ muốn tắt đi. Người dùng cũng vậy mà thôi.

Một điều nữa là mọi người thường không xây dựng nội dung và hình ảnh để phục vụ việc bán hàng. Nó làm cho người dùng không thể phân biệt được shop nào với shop nào.

Người mua bán online cần làm gì?

Nhiệm vụ của người mua bán online thay vì làm việc cảm tính, tự phát, sử dụng những kênh có sẵn thì họ sẽ phải tiến hành học tập để biết được:

Tổng quan internet marketing là gì?

Bao gồm những kênh nào?

Giá trị cốt lõi nằm ở đâu?

Tìm được sự khác biệt của sản phẩm và dịch vụ.

Xây dựng được hình ảnh và thương hiệu cá nhân

Các công cụ internet marketing là gì?

Chỉ có như vậy mới phát triển lâu dài và bền vững, lúc đấy nhiệm vụ của người mua bán online là phải tìm tòi, khám phá, mang lại lợi ích cho khách hàng chứ không phải dùng sản phẩm cố tình spam cho khách hàng rồi mong họ mua.

Định hướng mua bán online

Hầu hết, ai cũng muốn làm chủ, nguyên nhân như đã trình bày, việc kinh doanh trên mạng xã hội rất dễ dàng, tôi chỉ cần bỏ ra một ít vốn, một ít thời gian, buôn bán online và lấy về lợi nhuận.

Nhưng thực chất, việc mua bán online không phải như vậy, tại vì thị trường luôn theo một chu kỳ:

Hình thành

Thị trường mới hình thành luôn có những khó khăn, những người tham gia đầu tiên luôn có những thành quả nhất định. Tuy nhiên, để đạt được những thành công đó, họ đã trải qua rất nhiều thử thách để khẳng định thương hiệu.

Bão hòa

Lúc bạn thấy việc kinh doanh online dễ dàng hơn bao giờ hết cũng chính là lúc thị trường đã bão hòa, bởi lẽ những người sau thấy những người trước làm hiệu quả thì họ cũng muốn làm theo, thị trường bị rối loạn thông tin. Việc mua bán online tham gia dễ nhưng thành công khó.

Cuối chu kỳ

Những người mua bán online nhỏ lẻ, không định hướng, tự phát, cảm tính sẽ chết dần. Chỉ những người buôn bán có đầu tư mới tồn tại được. Và cứ như vậy, chu kỳ cứ tiếp diễn không ngừng.

Nếu bạn trẻ vẫn còn ý định nhập hàng về, đưa lên mạng xã hội và nghĩ đến lợi nhuận thì điều này là không thể.

Ngay lúc này, ngay bây giờ, nếu bạn muốn kiếm tiền từ mỏ vàng internet, bạn phải xây dựng được cho mình định hướng.

Lợi ích sản phẩm bạn đem đến cho khách hàng là gì?

Giá trị cốt lõi bạn đem đến cho khách hàng là gì?

Làm thế nào để khác biệt với số còn lại?

Kỹ năng kinh doanh online bạn đã nắm hết chưa?

Tư duy mua bán online là gì?

Khi chưa trả lời được 5 câu hỏi trên, tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện mua bán online, vì sẽ rất khó để bạn thành công. Khi đã có câu trả lời, xuyên suốt quá trình kinh doanh, bạn phải đi theo định hướng đó. Có như vậy, công việc mua bán online mới hiệu quả và bền vững.

Lời kết

Mua bán online sẽ là phương pháp bạn trẻ làm giàu nhanh nhất, nhưng chỉ dành cho những ai hiểu rõ những gì mình đang làm. Bán hàng không phải là nhập hàng về bán mà chính là bạn làm cho sản phẩm đó trở nên khác biệt, người dùng yêu thích và muốn sở hữu nó.

Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức kinh doanh online, xác định được tầm nhìn và định hướng, bạn có thể tham gia khóa học này, đây là khóa học rất bổ ích, các bạn vào đây để tìm hiểu khóa học.

quán hàng online qua facebook gặp khó khăn